MSDS là gì

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, có khi chúng ta được yêu cầu khai báo MSDS cho một số sản phẩm. Vậy MSDS là gì? Tác dụng của nó là gì? Thành phần và thông tin một MSDS ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Nguyên Anh để giải đáp mọi vấn đề ấy nhé!

MSDS là gì

Khái niệm MSDS  

MSDS là bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất ( Material Safety Data Sheet) là một dạng văn bản chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một hóa chất cụ thể nào đó. Nó được đưa ra để cho những người cần phải tiếp xúc hay làm việc với hóa chất đó, không kể là dài hạn hay ngắn hạn, để làm việc với nó một cách an toàn hay các xử lý cần thiết khi bị ảnh hưởng của nó.

Ví dụ như một số chất phải khai báo MSDS: dung môi, các hàng dễ cháy nổ, các mặt hàng phụ gia ở dạng lỏng, dạng thô,…

Thông tin một MSDS cung cấp

Một MSDS của một hàng hóa chất sẽ thể hiện các thông tin sau đây:

-Yên thành phần hóa học diễn giải và các thông tin công ty-đơn vị sản xuất sản phẩm đó( tên, địa chỉ, cách liên hệ)

– Thành phần hóa học và thành phần của các hợp chất đó. Trong đó, ta cần lưu ý về thông số CAS hay chính là dịch vụ tóm tắt hóa chất. Số CAS giúp chúng ta tìm kiếm thông tin liên quan về chất như tên gọi khác, công thức hóa học, phân loại độc tố.

Thành phần của MSDS

Một bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS) phải bao gồm ít nhất là các mục sau:
– Tên gọi thương phẩm, tên gọi hóa học và các tên gọi khác cũng như các số đăng ký CAS, RTECS v.v.
– Các thuộc tính lý học của hóa chất như biểu hiện bề ngoài, màu sắc, mùi vị, tỷ trọng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt, tỷ lệ bay hơi, áp suất hơi, thành phần phần trăm cho phép trong không khí, khả năng hòa tan trong các dung môi như nước, dung môi hữu cơ v.v
– Thành phần hóa học, họ hóa chất, công thức và các phản ứng hóa học với các hóa chất khác như axit, bazo, kẽm, đồng, sắt,…

MSDS là gì– Độc tính và các hiệu ứng xấu lên sức khỏe con người, chẳng hạn tác động xấu tới mắt, da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, khả năng sinh sản cũng như khả năng gây ung thư hay gây dị biến, đột biến gen. Các biểu hiện và triệu chứng ngộ độc cấp tính và kinh niên.
– Các nguy hiểm chính về cháy nổ, tác động xấu lên sức khỏe người lao động và nguy hiểm về phản ứng, ví dụ theo thang đánh giá NFPA từ 0 tới 4.
– Thiết bị bảo hộ lao động cần sử dụng khi làm việc với hóa chất.
– Quy trình thao tác khi làm việc với hóa chất.
– Trợ giúp y tế khẩn cấp khi ngộ độc hay bị tai nạn trong khi sử dụng hóa chất.
– Các điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ, bảo quản hóa chất trong kho (nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, các hóa chất không tương thích v.v) cũng như các điều kiện cần tuân thủ khi tiếp xúc với hóa chất.
– Phương pháp xử lý phế thải có chứa hóa chất đó cũng như xử lý kho tàng theo định kỳ hay khi bị rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.
– Các thiết bị, phương tiện và trình tự, quy chuẩn trong phòng cháy-chữa cháy.
– Các tác động xấu lên thủy sinh vật và môi trường.
– Khả năng và hệ số tích lũy sinh học (BCF).
– Các quy định về đóng gói, tem mác và vận chuyển.

xem tiếp: https://nguyenanhlogistics.com/nhap-hang-trung-quoc/

Với thông tin Nguyên Anh cung cấp, thì chắc bạn đã hiểu phần nào MSDS là gì rồi phải không. Nếu muốn tìm hiểu nhiều bài viết về xuất nhập khẩu nữa hãy tiếp tục theo dõi trên trang của Nguyên Anh.

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh

Trả lời