Khi nhắc đến lĩnh vực xuất nhập khẩu thì không thể thiếu được một nghiệp vụ rất quan trọng, đó là nghiệp vụ khai báo hải quan. Khác với trước đây, việc thông quan hàng hóa được xác thực bằng hồ sơ giấy, thời gian rất lâu, từ 5-7 ngày, tốn thời gian và chi phí thì hiện nay, việc khai báo hải quan khá đơn giản với hệ thông hải quan điện tử VNACSS/VCIS.

Về kê khai hải quan điện tử, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ khai báo hải quan. Sau đây, Nguyên Anh xin giới thiệu phần mềm khai báo hải quan điện tử thái sơn ECUS – VNACCS phiên bản mới nhất ECUS5

Phần mềm Thái Sơn ECUS

1.Giới thiệu

Phần mềm ECUS là phần mềm được phát triển bởi Công Ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Thái Sơn đã được Cục CNTT Tổng Cục Hải quan xác nhận hợp chuẩn cho phiên bản khai từ xa và thông quan điện tử. Phần mềm đã được triển khai rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp từ năm 2002 và đã được nhận giải thưởng sao khuê 3 năm liên tiếp cho sản phẩm phần mềm ưu việt (năm 2009,2010,2011). Ngày 21/5/2012 Cục CNTT Tổng Cục Hải quan đã chính thức xác nhận hợp chuẩn cho phiên bản mới của phần mềm thái sơn ECUS đạt tiêu chuẩn thông điệp dữ liệu điện tử ban hành theo quyết định 2869/2009/QĐ-TCHQ ngày 31/12/2009, bổ sung thông điệp dữ liệu (Thuế bảo vệ môi trường….) và áp dụng chữ ký số trong khai báo Hải quan điện tử.

Phần mềm thái sơn ECUS ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp kê khai các tờ khai điện tử đến hệ thống của Hải quan còn giúp doanh nghiệp kết nối đến các hệ thống nội bộ, quản lý được số liệu xuất nhập khẩu, theo dõi xuất nhập tồn và thanh lý tự động. Đặc biệt khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm ECUS sẽ nhận được dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp trên toàn quốc của Công Ty Thái Sơn.

Các doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm thái sơn  ECUS phiên bản cũ có thể tự nâng cấp lên phiên bản ECUS mới bằng cách thực hiện cập nhật phiên bản mới nhất của chương trình hiện tại sau đó vào mục “Trợ giúp” và chọn “Nâng cấp lên chương trình ECUS5”.

2.Tính năng nổi bật ECUS5:

 • Không cần cài đặt: ECUS5 được đóng gói trong một file nhỏ gọn, dung lượng nhỏ, không cần cài đặt, dễ dàng lưu trữ trên USB và có thể chạy trực tiếp trên USB.
 • Vận hành hoàn toàn tự động. (Không cần thiết lập nhiều thông số)
 • Tích hợp dịch vụ hỗ trợ trực tuyến trên phần mềm.
 • Tự động khắc phục khi chương trình bị lỗi file.
 • Đáp ứng đầy đủ tính năng quản lý khai báo tờ khai.
 • Tích hợp cả 3 loại hình trên phần mềm (Gia công, Sản xuất, xuất khẩu, Kinh doanh).
 • Hỗ trợ khai thông quan điện tử 2 và thông quan điện tử 3. (Doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn hình thức khai phù hợp với yêu cầu của từng đơn vị Hải quan)
 • Hỗ trợ khai sử dụng chữ ký số.
 • Đặc biệt hỗ trợ tối đa cho các đại lý khai Hải quan khai cho nhiều doanh nghiệp.
 • Tích hợp hệ thống trình ký ECUSSignPro: hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện trình ký trên hệ thống DC (Data Center) chuyên nghiệp có đường truyền đảm bảo tốc độ cao, nhanh chóng thuận tiện.
 • Tích hợp hệ thống dịch vụ lưu trữ dữ liệu ECUSDRIVE. Hỗ trợ doanh nghiệp thực lưu trữ dữ liệu trực tuyến trên DC (Data Center) được đảm bảo an, bảo mật dữ liệu, tránh mất, hỏng dữ liệu.
 • Tích hợp khai báo dịch vụ công trực tuyến: Giúp doanh nghiệp tiện lợi quản lý khai báo các thủ tục hồ sơ. Với đầy đủ các thủ tục nghiệp vụ như hủy tờ khai, khai báo bổ sung hồ sơ hải quan

Đọc thêm: https://nguyenanhlogistics.com/mua-hang-trung-quoc/

3.Kết luận

Chúng tôi thấy phần mềm thái sơn ECUS dùng rất ổn định, dịch vụ chăm sóc khách hàng của Thái sơn khá tốt. Khi gặp vướng mắc, bạn chỉ cần gửi thông tin trực tiếp qua phần mềm, hoặc liên hệ điện thoại là sẽ có nhân viên dịch vụ khách hàng hoặc nhân viên kỹ thuật trợ giúp giải quyết vấn đề. Chúng tôi có gọi mấy lần khi gặp trục trặc khi lên tờ khai, đều nhận được hỗ trợ khá tận tình. Miễn phí download và dùng thử, Sau đó nếu ưng thì trả tiền mua bản quyền. Cách này cũng hay vì bạn có thể làm quen, hoặc chỉ có nhu cầu tìm hiểu và thực hành cách lên tờ khai hải quan bằng phần mềm.

Ngoài phần, Công ty Thái Sơn còn có nhiều sản phẩm phần mềm trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như: Phần mềm hóa đơn tự in, khai thuế, quản lý trường học… Tuy nhiên, công ty này được biết đến nhiều nhất qua phần mềm Kê khai hải quan mà Nguyên Anh đã đề cập ở trên

Trả lời