Mùa hè tới, bạn muốn nhập mặt hàng quạt hơi nước để kinh doanh, nhưng bạn đang thắc mắc, băn khoăn chưa nhập quạt hơi nước bao giờ. Sau đây Nguyên Anh sẽ giới thiệu các thủ tục nhập khẩu quạt hơi nước

Phân biệt quạt phun sương và quạt hơi nước

Trước hết bạn cần phân biệt giữa hai loại quạt này để tránh nhầm lẫn khi làm thủ tục nhập khẩu

Cơ chế làm mát của quạt phun sương: Nước sẽ được phun qua kim phun nhỏ ở dạng sương và vài đi theo gió mang theo vào không khí. Các hạt sương này trao đổi nhiệt với không khí nóng, bay hơi làm giảm nhiệt độ phòng.

quạt phun sương

Cơ chế làm mát của quạt hơi nước: quạt hơi nước làm mát không khí bằng phương pháp thổi (hoặc hút) không khí qua nước, làm nước bốc hơi và hơi nước lấy đi nhiệt năng của không khí, làm hạ nhiệt độ không khí; không sử dụng máy nén.

quạt hơi nước cấu tạo quạt hơi nước

Mã HS và thuế nhập khẩu

Trong công văn gửi cục Hải quan địa phương về phân loại mặt hàng “Máy làm mát không khí bằng bay hơi”, Tổng cục Hải quan đã hướng dẫn cụ thể việc phân loại mặt hàng này.

Theo đó, căn cứ Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính; tham khảo Chú giải chi tiết HS 2012 nhóm 84.79, nhóm 85.09, mặt hàng “Máy làm mát không khí bằng bay hơi” loại có trọng lượng trên 20kg, có cấu tạo dạng khối chữ nhật, mặt trước là cửa gió đẩy gió mát ra, bên trong có một khoang chứa nước, một máy bơm nước thực hiện việc bơm nước tuần hoàn từ khoang chứa nước lên một khối giấy làm sóng rồi chảy về khoang chứa nước; trong quá trình chảy tuần hoàn, nước bị bay hơi, hơi nước thu nhiệt làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh và quạt thổi hơi mát ra mặt trước, thuộc nhóm 84.79, mã số 8479.60.00.

Đối với mặt hàng “máy làm mát không khí bằng bay hơi” có cấu tạo tương tự như trên, loại có trọng lượng không quá 20kg, thuộc nhóm 85.09, phân nhóm 8509.80-thiết bị khác, mã số 8509.80.90.

Theo Tổng cục Hải quan, “máy làm mát không khí bằng bay hơi” là mặt hàng phức tạp, khó phân loại, phải qua quá trình xem xét mới có kết luận cuối cùng về mã số. Mặt khác khó có thể xác định tiêu chí về trọng lượng hàng hóa (loại không quá 20kg và loại trên 20kg) đối với những lô hàng đã thông quan do kết quả phân tích, tài liệu kỹ thuật, hồ sơ nhập khẩu và khai báo của doanh nghiệp không thể hiện. Do vậy, theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 14/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, hướng dẫn phân loại trên của Tổng cục Hải quan áp dụng kể từ ngày 4-11-2016.

Kiểm tra chất lượng

Trước thời điểm 8/12/2017, thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí rất đơn giản, doanh nghiệp chỉ phải đóng thuế là làm thủ tục thông quan bình thường. Tuy nhiện ngày 8/12/2017, Bộ khoa học công nghệ ban hành quyết định 3482/QĐ-BHCN về danh mục hàng hóa phải kiểm tra chất lượng thuộc quản lý của Bộ khoa học công nghệ. Tại khoản (c) của mục 5.5 trong quyết định này chỉ rõ:

Quạt điện dùng trong gia đình và các mục đích tương tự, có điện áp danh định không vượt quá 250 V đối với quạt điện một pha và 480 V đối với quạt điện khác, có động cơ điện gắn liền với công suất không quá 125W. Bao gồm: c) Quạt điện làm mát không khí bằng bay hơi nước (Thiết bị làm mát không khí bằng bay hơi nước)

Như vậy Máy làm mát sử dụng trong gia đình hoặc có mục đích sử dụng tương tự, có động cơ gắn liền, hoặc công suất máy làm mát không quá 125W mới phải kiểm tra chất lượng theo QCVN 4:2009/BKHCN. Trên 125W là không phải Kiểm tra chất lượng nhà nước.

Xem thêm: Dịch vụ Mua hàng Trung Quốc

Thủ tục nhập khẩu quạt hơi nước

Tổng hợp lại những dẫn chứng ở 3 mục trên, các bạn nhớ vấn đề như sau nhé:

  • Máy làm mát không khí trên 20kg thuộc nhóm 84.79, mã số 8479.60.00. Thuế nhập khẩu: 0%, thuế giá trị tăng: 10%
  • Máy làm mát không khí từ 20kg trở xuống thuộc nhóm 85.09, phân nhóm 8509.80 – Thiết bị khác, mã số 8509.80.90. Thuế nhập khẩu: 25% nếu không có C/O. Nếu có C/O FORM E: 10%, C/O FORM D: 0%, VAT 10%
  • Máy làm mát không khí có công suất không quá 125 W phải kiểm tra chất lượng theo QCVN4:2009/BKHCN (công bố hợp quy), trên 125 W thì nhập khẩu bình thường

Nếu mới làm nhập khẩu lần đầu, bạn có thể đọc bài:

8 bước làm thủ tục hải quan cho người mới bắt đầu

Trên đây là một số nội dung chính liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước.

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

Trả lời