hóa đơn thương mại

Nhằm giảm thiểu và thống nhất các mẫu giấy tờ lưu hành trong các nghiệp vụ kinh tế, bộ tài chính đã ra quyết định về việc lập và sử dụng hóa đơn thương mại cho hoạt động xuất khẩu. Bài viết dưới này, Nguyên Anh sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về khái niệm và cách sử dụng hóa đơn thương mại.

hóa đơn thương mại

Định nghĩa hóa đơn thương mại là gì?


Hóa đơn thương mại (tiếng anh là Commercial Invoice): là loại chứng từ cơ bản của công tác thanh toán và do người bán hàng thảo ra để yêu cầu người mua phải trả số tiền hàng đã được ghi trên hóa đơn. Hóa đơn thương mại ghi rõ đặc điểm hàng hóa, đơn giá, tổng giá trị của hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng.

Bạn tham khảo thêm xuất hóa đơn khi Nhập khẩu ủy thác tại đây:

https://nguyenanhlogistics.com/uy-thac-xuat-nhap-khau/

Nội dung của hóa đơn thương mại


Hóa đơn thương mại là chứng từ thể hiện hoạt động mua bán của doanh nghiệp. Mỗi một hóa đơn thương mại có các điều khoản khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm và yêu cầu mà bên bán hàng đề ra. Tuy vậy, các bản hóa đơn thương mại đều có các nội dung chính sau:
– Ngày tháng lập hóa đơn thương mại.
– Thông tin người mua, người bán hàng hóa: tên, địa chỉ, mã số thuế…
– Thông tin hàng hóa: tên, số lượng, đơn giá, tổng giá trị hợp đồng, quy cách, ký hiệu mã…
– Ngày gửi hàng.
– Tên tàu, thuyền, số chuyến.
– Ngày rời cảng, ngày dự kiến hàng đến.
– Địa chỉ cảng đi, cảng đến.
– Điều kiện giao hàng.
– Điều kiện và điều khoản thanh toán.
Đây cũng chính là các lưu ý mà các kế toán thương mại phải lưu ý bởi hóa đơn thương mại là chứng từ có vai trò và chức năng quan trọng
Mục đích của hóa đơn thương mại.
Được sử dụng nhiều trong doanh nghiệp vì hóa đơn thương mại mang nhiều mục đích và lợi ích. Dưới đây là mục đích chủ yếu của hóa đơn thương mại mang lại.

hóa đơn thương mại

-Mục đích chính của hóa đơn thương mại chủ yếu là để làm chứng từ thanh toán. Nó như một chứng từ hợp pháp để bên bán đòi tiền của bên mua. Liên quan đến số tiền phải thanh toán nên hóa đơn thương mại luôn đòi hỏi tính chính xác và phải thể hiện một cách rõ ràng, đặc biệt là các thông tin như: số tiền cần thanh toán, kèm theo những nội dung khác về hàng hóa, số lượng, điều kiện thanh toán…Nội dung của hóa đơn thương mại tránh phải bổ sung hay chỉnh sửa chứng từ.

Xem thêm: hợp đồng ngoại thương https://nguyenanhlogistics.com/invoice-trong-xuat-nhap-khau/

Ví dụ: Hóa đơn thương mại được xuất trình cho ngân hàng để đòi tiền hàng, xuất trình cho công ty bảo hiểm trong trường hợp để tính phí bảo hiểm khi mua hàng hóa, xuất trình cho hải quan để tính tiền thuế và thông quan hàng hóa.
Phân biệt hóa đơn thương mại ( Commercial Invoice) với phiếu đóng gói hàng( Packing list)

Với những người chưa quen đọc chứng từ, cần phân biệt một chút giữa hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) với phiếu đóng gói (Packing List). Hai loại chứng từ này nhiều khi nhìn gần giống nhau (vì thường được tạo ra từ 1 mẫu), và có nhiều thông tin trùng nhau, nhưng có chức năng khác nhau nên cần những dữ liệu đặc thù riêng.
Hóa đơn thương mại là chứng từ thiên về chức năng thanh toán, trên đó quan trọng thể hiện hàng hóa bao nhiêu tiền. Còn phiếu đóng gói lại cần thể hiện hàng hóa được đóng gói như thế nào, bao nhiêu kiện, trọng lượng và thể tích bao nhiêu…
Với những chia sẻ về hóa đơn thương mại, Nguyên Anh  đã mang đến cho khách hàng những thông tin bổ ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về xuất nhập khẩu mà cần được giải đáp khách hàng có thể liên hệ ngay với Nguyên Anh để được sự hỗ trợ tận tình nhất.

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM
– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời